Montessori

Chương trình giảng dạy Montesssori

Chương trình giảng dạy bao gồm: thực hành kỹ năng sống, rèn luyện hoạt động các giác quan,rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ,kiến thức chung về toán và các hoạt động văn hóa.

Hoạt động phát triển thể lực và hoạt động ngoài trời, âm nhạc và chuyển động, nghệ thuật sáng tạo và ngoại ngữ là một phần của chương trình giản dạy; các hoạt động ngoại khóa khác cũng sẽ được tổ chức phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Chương trình giảng dạy chuyển tiếp thường được sắp xếp vào năm cuối của lứa tuổi mầm non để chuẩn bị tốt cho trẻ bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông cơ sở.

Thực hành kỹ năng sống: Trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cơ bản về tự chăm sóc bản thân, vốn là bước rất cần thiết tiến tới sự tự lập. Trẻ phát triển tốt các kỹ năng sử dụng tay –mắt và hoàn thiện các chuyển động nhỏ rất cơ bản cho việc tập viết sau này. Kỹ năng sống còn bao gồm kỹ năng rèn luyện các thao tác bằng tay, kỹ năng giao tiếp xã hội, mệnh lệnh, tính kỷ luật, hợp tác, tập trung và sự độc lập.Đó là những kỹ năng chính giúp cho cả quá trình học ở trẻ.

Hoạt động qua các giác quan: Cho phép trẻ cảm thụ thông qua việc ứng dụng các giác quan trong quá trình học. Các tài liệu giảng dạy môn này được thiết kế giúp trẻ cảm thụ nhiều hơn, học được ngôn ngữ và quan tâm đến các điều mới mẻ của thế giới xung quanh

Kiến thức chung về văn hóa: Trẻ được giới thiệu những kiến thức cơ bản về khoa học, thực vật, sinh vật, địa lý, thiên nhiên và cách chăm sóc môi trường.

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ được dạy chủ yếu qua việc học phát âm (phonics). Tài liệu giảng dạy môn này được soạn thảo đặc biệt và áp dụng phương pháp Montessori. Trẻ sử dụng các học cụ để học bảng chữ cái, các âm thanh của các chữ đó sẽ được chuyển sang việc tập đọc, đánh vần và viết.

Toán: Trẻ sử dụng các học cụ Montessori gây hứng thụ tìm hiểu về số học và hình học. Các bài tập trước khi học toán cũng được sử dụng để cho trẻ nắm được quan niệm trừu tượng của môn học này.

Âm nhạc và chuyển động: Môn học này không kém phần quan trọng giúp trẻ học có hiệu quả hơn và làm cho việc học tập trở nên thú vị hơn.Môn học này phát triển óc thông minh, sáng tạo đặc biệt có ở trẻ, giúp trẻ sử dụng tốt bán cầu phải của não.

Nghệ thuật và thủ công: Giúp trẻ tưởng tượng, sáng tạo và có đánh giá tốt về nghệ thuật. Môn này cũng giúp phát triển bán cầu não phải của trẻ và khích lệ việc học.

Sự phát triển toàn diện của trẻ: Chương trình giảng dạy Montessori nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ, phát triển tốt nhất những khả năng vốn có ở trẻ, giúp trẻ tự tin, tự giác, tự trọng và hợp tác trong suốt những năm học ở trường mầm non. Phương pháp giáo dục và chương trình giảng dạy Montessori đã được kiểm chứng là góp phần hình thành những đứa trẻ thông minh và dễ dàng hòa nhập hơn – những công dân có trách nhiệm và là những nhà lãnh đạo trong tương lai.